Mô hình kinh doanh nhà hàng hiện nay
Mô hình kinh doanh nhà hàng là một trong những bước quan trọng, quyết định sự thành công nhà hàng. Hiện nay có rất nhiều mô hình kinh doanh đồ ăn thức uống.
Hà Tiên chia sẻ các bạn 8 mô hình nhà hàng tiêu biểu hiện nay.
+ Khu vực ăn uống rộng rãi, hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiện nghi.
+ Cơ sở kinh doanh thiết kế với các loại kho phù hợp để có thể dự trữ thực phẩm tốt.
+ Bếp trưởng cùng đội ngũ nhân viên chế biến, pha chế, phục vụ tay nghề cao, đã được đào tạo và kiểm tra bài bản với những chứng nhận cụ thể.
Đối với những cơ sở kinh doanh Restaurant chúng ta có thể kể đến đại diện điển hình như mô hình nhà hàng ăn uống Nhật/Hàn/Á/Âu.
Snack bar chủ yếu phục vụ các món ăn nhẹ, đồ uống cho khách hàng với đặc điểm:
+ Có quầy pha chế, phục vụ đồ uống diện tích đủ rộng.
+ Hệ thống thiết bị, dụng cụ pha chế đầy đủ, đồng bộ.
+ Nhân viên nhà hàng có khả năng pha chế, chế biến các món ăn nhẹ và đơn giản với sự am hiểu về chúng.
+ Hệ thống ánh sáng, âm thanh hấp dẫn khách hàng có thể thiết kế theo mô hình nhà hàng sân vườn.
+ Bar rượu (pub) chuyên phục vụ một số loại rượu được các khách hàng ưa chuộng và món ăn phù hợp với đồ uống mà cơ sở kinh doanh cung cấp.
+ Bar pha chế (cocktail bar) chuyên pha chế và phục vụ khách hàng các loại cocktail, mocktail và một số đồ khác.
+ Bar đêm (night club) là hình thức kinh doanh chuyên phục vụ đồ uống có cồn cho khách hàng vào ban đêm. Chủ yếu là đối tượng khách nước ngoài. Mô hình kinh doanh này được trang bị dàn nhạc, sản nhảy. Và kết hợp cùng một số chương trình biểu diễn độc đáo nhằm mục đích hấp dẫn khách qua đêm.
+ Phòng ăn và quầy bar có quy mô vừa.
+ Tiện nghi cơ sở kinh doanh tương đối đầy đủ.
+ Đầu bếp có tay nghề, giày kinh nghiệm, đội ngũ nhân viên phục vụ am hiểu về đồ uống, món ăn nhà hàng phục vụ.
+ Âm thanh, ánh sáng nhà hàng nhẹ nhàng.
+ Phòng ăn của mô hình Cafeteria tương đối rộng với các khu vực trưng bày đồ ăn và bàn ăn của thực khách.
+ Các món ăn sẽ được chia thành suất lẻ trên bàn, khách hàng được quyền tự chọn theo sở thích.
+ Đồ uống đóng chai, độ cồn nhẹ hoặc đồ uống không có cồn.
+ Sau khi chọn xong món ăn và đồ uống khách hàng sẽ tiến hành thanh toán tại quầy thu ngân cuối dãy.
+ Phòng ăn sẽ được bài trí thành hai khu vực đó là: món ăn và bàn ăn cho thực khách.
+ Món ăn được bày biện chung theo từng chủng loại nhóm ở dãy bàn buffet.
+ Đồ uống không cồn được phục vụ tại quầy bar.
Là cơ sở chuyên phục vụ các trò chơi giải trí ban đêm.
+ Quy mô vừa, nhỏ và thiết kế khá đơn giản.
+ Các suất ăn được chế biến sẵn một cách đồng loạt với mức giá cố định để phục vụ nhanh chóng khách hàng khi có nhu cầu.
+ Đồ uống không có cồn được phục vụ đồng loạt theo ly.
+ Đồ chứa thức ăn và đựng nước uống sử dụng 1 lần.
+ Khách hàng mua đồ ăn, thức uống tự phục vụ tại chỗ.
Trên đây là 8 mô hình kinh doanh nhà hàng hiện nay. Các bạn tham khảo thêm để chọn mô hình kinh doanh phù hợp cho mình nhé.
Dù chọn mô hình kinh doanh nào? Bạn cần phải lên kế hoạch và thiết kế bếp nhà hàng hiệu quả, an toàn nhất.
Chúc các bạn thành công!
Hà Tiên chia sẻ các bạn 8 mô hình nhà hàng tiêu biểu hiện nay.
Một số mô hình nhà hàng hiện nay
-
Nhà hàng sang trọng
Mô hình kinh doanh nhà hàng sang trọng
Đây là mô hình kinh doanh ăn uống sang trọng khi được trang bị đầy đủ
các thiết bị tiện nghi, chuyên dụng và đảm bảo tính đồng bộ. Đặc điểm
của mô hình kinh doanh nhà hàng Restaurant như sau:+ Khu vực ăn uống rộng rãi, hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiện nghi.
+ Cơ sở kinh doanh thiết kế với các loại kho phù hợp để có thể dự trữ thực phẩm tốt.
+ Bếp trưởng cùng đội ngũ nhân viên chế biến, pha chế, phục vụ tay nghề cao, đã được đào tạo và kiểm tra bài bản với những chứng nhận cụ thể.
Đối với những cơ sở kinh doanh Restaurant chúng ta có thể kể đến đại diện điển hình như mô hình nhà hàng ăn uống Nhật/Hàn/Á/Âu.
-
Snack Bar
Mô hình kinh doanh nhà hàng Snack Bar
Chủ yếu sử dụng các loại đồ uống, món ăn nhẹSnack bar chủ yếu phục vụ các món ăn nhẹ, đồ uống cho khách hàng với đặc điểm:
+ Có quầy pha chế, phục vụ đồ uống diện tích đủ rộng.
+ Hệ thống thiết bị, dụng cụ pha chế đầy đủ, đồng bộ.
+ Nhân viên nhà hàng có khả năng pha chế, chế biến các món ăn nhẹ và đơn giản với sự am hiểu về chúng.
+ Hệ thống ánh sáng, âm thanh hấp dẫn khách hàng có thể thiết kế theo mô hình nhà hàng sân vườn.
-
Bar
Mô hình kinh doanh nhà hàng Bar
Mô hình kinh doanh theo kiểu Bar sẽ chủ yếu phục vụ về nhu cầu đồ uống và một số món ăn đi kèm mang các đặc trưng:+ Bar rượu (pub) chuyên phục vụ một số loại rượu được các khách hàng ưa chuộng và món ăn phù hợp với đồ uống mà cơ sở kinh doanh cung cấp.
+ Bar pha chế (cocktail bar) chuyên pha chế và phục vụ khách hàng các loại cocktail, mocktail và một số đồ khác.
+ Bar đêm (night club) là hình thức kinh doanh chuyên phục vụ đồ uống có cồn cho khách hàng vào ban đêm. Chủ yếu là đối tượng khách nước ngoài. Mô hình kinh doanh này được trang bị dàn nhạc, sản nhảy. Và kết hợp cùng một số chương trình biểu diễn độc đáo nhằm mục đích hấp dẫn khách qua đêm.
-
Café Apritif
Mô hình kinh doanh nhà hàng Cafe Apritif
Mô hình kinh doanh này chuyên phục vụ khách hàng các món ăn, đồ uống
vào bữa chính trong ngày. Với quy mô và mức sang trọng ở mức trung bình,
phù hợp cho dân văn phòng hoặc khách du lịch. Trong đó chúng ta có thể
kể đến mô hình nhà hàng sushi.+ Phòng ăn và quầy bar có quy mô vừa.
+ Tiện nghi cơ sở kinh doanh tương đối đầy đủ.
+ Đầu bếp có tay nghề, giày kinh nghiệm, đội ngũ nhân viên phục vụ am hiểu về đồ uống, món ăn nhà hàng phục vụ.
+ Âm thanh, ánh sáng nhà hàng nhẹ nhàng.
-
Cafeteria: Nhà hàng – café (Tự phục vụ)
Mô hình kinh doanh nhà hàng Cafe teria
Cafeteria là mô hình kinh doanh phục vụ khách hàng các bữa ăn chính
trong ngày. Theo hình thức bán lẻ các món ăn để khách hàng tự phục vụ.
Theo đó:+ Phòng ăn của mô hình Cafeteria tương đối rộng với các khu vực trưng bày đồ ăn và bàn ăn của thực khách.
+ Các món ăn sẽ được chia thành suất lẻ trên bàn, khách hàng được quyền tự chọn theo sở thích.
+ Đồ uống đóng chai, độ cồn nhẹ hoặc đồ uống không có cồn.
+ Sau khi chọn xong món ăn và đồ uống khách hàng sẽ tiến hành thanh toán tại quầy thu ngân cuối dãy.
-
Buffet
Mô hình kinh doanh nhà hàng buffet
Mô hình nhà hàng buffet được biết đến là cơ sở kinh
doanh ăn uống theo hình thức khách hàng tự phục vụ theo sở thích cũng
như nhu cầu cá nhân với mức giá trọn gói. Đặc điểm của mô hình này như
sau:+ Phòng ăn sẽ được bài trí thành hai khu vực đó là: món ăn và bàn ăn cho thực khách.
+ Món ăn được bày biện chung theo từng chủng loại nhóm ở dãy bàn buffet.
+ Đồ uống không cồn được phục vụ tại quầy bar.
-
Trung tâm giải trí ban đêm
Là cơ sở chuyên phục vụ các trò chơi giải trí ban đêm.
- Trung tâm được chia làm nhiều khu vực giải trí riêng biệt.
- Mỗi khu vực có những trò chơi riêng biệt với trang thiết bị và tiện nghi chuyên dụng.
- Hình thức thanh toán trọn gói cho một lần tham gia.
- Trung tâm được xây dựng ở những nơi đông người như xây dựng gần ga, sân bay, các trung tâm du lịch, thương mại lớn.
-
Fastfood: Thức ăn nhanh
Mô hình kinh doanh nhà hàng thức ăn nhanh
Mô hình nhà hàng ăn nhanh Fast Foood là nơi chuyên chế biến các suất ăn đơn lẻ, đáp ứng cho nhu cầu ăn nhanh của khách hàng với:+ Quy mô vừa, nhỏ và thiết kế khá đơn giản.
+ Các suất ăn được chế biến sẵn một cách đồng loạt với mức giá cố định để phục vụ nhanh chóng khách hàng khi có nhu cầu.
+ Đồ uống không có cồn được phục vụ đồng loạt theo ly.
+ Đồ chứa thức ăn và đựng nước uống sử dụng 1 lần.
+ Khách hàng mua đồ ăn, thức uống tự phục vụ tại chỗ.
Trên đây là 8 mô hình kinh doanh nhà hàng hiện nay. Các bạn tham khảo thêm để chọn mô hình kinh doanh phù hợp cho mình nhé.
Dù chọn mô hình kinh doanh nào? Bạn cần phải lên kế hoạch và thiết kế bếp nhà hàng hiệu quả, an toàn nhất.
Chúc các bạn thành công!
Bài viết chi tiết về 8 mô hình kinh doanh nhà hàng buffet, bài viết bổ ích. Cảm ơn bếp hà tiên đã dành thời gian viết bài. Sau đây là bài viết chi tết nói tại sao kinh doanh nhà hàng buffet cho khách ăn thả ga mà vẫn sinh lời xin giới thiệu đến bếp công nghiệp Hà Tiên
Trả lờiXóa